logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Bảo vệ con trước Momo – Thử thách tự sát trên youtube – huyhoan.com
fade
971
post-template-default,single,single-post,postid-971,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive

Bảo vệ con trước Momo – Thử thách tự sát trên youtube

Momo là một đoạn video ngắn hướng dẫn trẻ em tự sát. VD lấy dao của bố mẹ để rạch tay hay cắm tuốc nơ vít vào ổ điện. Đoạn video này được chèn vào các video hấp dẫn trẻ em lứa tuổi mầm non và thiếu niên giống như các đoạn quảng cáo.

Liên tục mấy ngày nay tin báo chí và mạng xã hội liên tục báo động về thử thách Momo. Vâng là Momo nhưng không phải cậu bé quả đào, hay ví điện tử mà là một con chim mẹ kinh dị được tạo hình bởi 1 nghệ sĩ Nhật Bản và bị mượn để giao nhiệm vụ cho các bé bật bếp ga qua đêm, cạo trọc đầu, cầm dao tự cứa cổ…

Liên tục mấy ngày nay tin báo chí và mạng xã hội liên tục báo động về thử thách Momo. Vâng là Momo nhưng không phải cậu bé quả đào, hay ví điện tử mà là một con chim mẹ kinh dị được tạo hình bởi 1 nghệ sĩ Nhật Bản và bị mượn để giao nhiệm vụ cho các bé bật bếp ga qua đêm, cạo trọc đầu, cầm dao tự cứa cổ...

Một hình thức khác của Thử thách Momo là kết bạn và chat qua mesenger để nhận nhiệm vụ.

Nhiều báo nói đấy là một chiêu viral mạng xã hội chứ ko có thật. Nhưng kể cả là viral thì cũng ko tốt cho các con vì trông con chim mẹ Momo ám ảnh lắm. Nhiều báo cũng đưa tin đã có 2 trường hợp trẻ em chết vì đại dịch này.

Dù có thế nào thì thế giới mạng càng ngày càng tiềm ẩn nhiều thứ nguy hiểm với trẻ hơn, và sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Trước đây đã có Thử thách cá voi xanh đã gây ra cái chết của hàng trăm thanh niên.

Bé nhà mình mới 3 tuổi, dù nhà mình rất hạn chế cho bé tiếp xúc với điện thoại nhưng bé đã biết bật youtube, chrome để xem.

Ngoài ra người hướng dẫn và cho bé dùng điện thoại còn có người thân trong gia đình nên không thể tránh được.

Một số quy tắc mình áp dụng với con, cũng là để bố mẹ góp ý thêm cho mình. Quan điểm của mình là:

1. Mình không cấm con sử dụng thiết bị điện tử, bởi vì không sớm thì muộn, con cũng sẽ phải tiếp xúc và sử dụng nó.

2. Con cần xin phép trước khi sử dụng điện thoại, (vì đó là đồ dùng cá nhân).

3. Con được cho phép sử dụng điện thoại/máy tính theo thời gian quy định. Thường mình cho bé 5 phút hoặc 1 video (dưới 10 phút). Con xem xong sẽ phải tự tắt đi. Thường bé cũng mải xem nên phải nhắc.

Còn dưới đây là các quy tắc về việc sử dụng các thiết bị điện tử với con, mình sưu tập thôi chứ cũng không áp dụng triệt để được.

1. GIỚI HẠN THỜI GIAN CỐ ĐỊNH NGỒI TRƯỚC MÀN HÌNH để đảm bảo nhiều thời gian chơi trò chơi thế giới thực. Với trẻ từ 2-3 tuổi, 10 phút mỗi ngày là chấp nhận được. Trẻ học nhanh hơn và hiệu quả hơn bằng cách khám phá các đồ vật và tương tác với mọi người chơi.

2. GIỚI HẠN THỜI GIAN SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ KHI Ở CÙNG CON. Giảm bớt phiền nhiễu và gián đoạn bằng cách tắt chuông, cất điện thoại đi khi trò chuyện hoặc chơi hoặc tương tác trực tiếp với con. Cố gắng sử dụng khi không có con ở đó, vì nếu không con chắc chắn sẽ tò mò và đòi hỏi.

3. TRÁNH BẬT RỒI ĐỂ ĐÓ. Tắt tivi khi trẻ đang chơi hoặc không có ai xem, nhất là trong các bữa ăn.

4. LOẠI BỎ THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ RA KHỎI PHÒNG NGỦ. Thời gian tiếp xúc với màn hình/ánh sáng xanh khiến trẻ khó ngủ. Thay vào đó là những câu chuyện, bài hát, âu yếm trước khi ngủ.

5. CHỌN CÁC LOẠI NỘI DUNG CHO TRẺ EM XEM. Hiện ở Việt Nam có nhiều kênh cho trẻ em nhưng độ an toàn mình chưa kiểm chứng. Tuy nhiên mình tin tưởng vào 2 kênh sau:

– VTV7: vì mình biết rõ đội ngũ sản xuất kênh này. Mức độ kiểm duyệt của ban giám đốc kênh.

– Kênh Youtube MAMstudio.vn: Kênh này do mình cùng đồng nghiệp làm nên mình có thiên vị đôi chút ạ. Các video thường về nâng cao nhận thức như y tế, môi trường, cách học tập hiệu quả

Link: https://www.youtube.com/user/MAMstudiovn

6. CHỌN CÁC CHƯƠNG TRÌNH GIÚP TRẺ TẬP TRUNG. Như tìm kiếm các ứng dụng, trò chơi và sách điện tử tập trung vào mục tiêu học tập. Tránh những app/game có tiếng chuông, huýt sáo, beat khiến con mất tập trung vào nội dung giáo dục.

7. GIÚP CON KẾT NỐI NHỮNG GÌ NHÌN THẤY TRÊN MÀN HÌNH VỚI NGOÀI ĐỜI THỰC. Nếu một trò chơi trên máy tính bảng cho phép con di chuyển 1 quả bóng bằng cách kéo ngón tay, hãy cho con trải nghiệm bóng lăn, ném và nảy bóng ngoài đời thực. Chỉ ra những thứ trẻ nhìn thấy trong hình như động vật, xe cộ với khi chúng ở ngoài đời.

8. SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ ĐỂ GIÚP PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG NGÔN NGỮ. Đặt các câu hỏi. nói chuyện về các nhân vật trong trò chơi, mô tả những gì bạn nhìn thấy trên màn hình.

Với trẻ dưới 3, nếu cho con sử dụng thiết bị điện tử, thì có một điều tuyệt vời nhất là cho con ngồi vào lòng mình và bắt đầu xem cùng con. Đây cũng là điều tuyệt đối nên làm để tránh tối đa trường hợp video virus kiểu như MOMO.

Tin về trò chơi kinh dị MOMO có thể đọc thêm tại đây: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/thu-thach-momo-va-su-that-ve-tin-don-lam-rung-dong-mang-xa-hoi-511189.html?fbclid=IwAR0RatQ-LLFQVhfT7Ls_fzVeojDROkeMJ8svPbO9rauwrKzss0fJnSpiCbI

admin
No Comments

Post a Comment

Phương pháp giáo dục Montessori - Thời kỳ nhạy cảm của trẻ: Tổng quát, thực tế, dễ hiểu Previous Post
"Nói sao cho trẻ chịu nghe - Nghe sao cho trẻ chịu nói" - Cuốn sách cha mẹ cần đọc sớm nhất có thể. Next Post