logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Bố mẹ dành thời gian cho con như thế nào ? – huyhoan.com
fade
945
post-template-default,single,single-post,postid-945,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive

Bố mẹ dành thời gian cho con như thế nào ?

Trong cuộc sống hiện đại, việc bố mẹ dành thời gian cho con không khó nhưng cũng không dễ. Có thể đối với nhiều bố mẹ thì việc này thật đơn giản. Nhưng đối với mình việc này thật nan giải. Mình làm thiết kế tại VTV nên công việc của mình có guồng quay nhanh, áp lực thèo dòng tin tức sự kiện. Do vậy, thời gian khó có thể định trước. Việc sắp xếp thời gian là một vấn đề khó. Mình đã mất một khoảng thời gian khá dài để làm quen và định nghĩa lại cách dành thời gian cho con.

“Dành thời gian cho con” theo định nghĩa của mình là (1) Có sự chuẩn bị để chơi với con. (2) Trong thời gian ấy tương tác với con.

(1) Có sự chuẩn bị để chơi với con

Chuẩn bị ở đây gồm 4 phần: tâm lý, thời gian, ý tưởng, trò chơi/ đạo cụ/ giáo cụ. Ở đây mình sẽ chỉ đề cập đến: Tâm lý, Thời gian. Phần Ý tưởng, trò chơi mình sẽ đề cập ở phần sau.

Mình bắt đầu quan tâm việc chơi với con từ độ tuổi 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi. Vì độ tuổi này con bắt đầu đi học. Con bắt đầu có nhu cầu vui chơi giải trí nhiều hơn.

Mới ban đầu, mình nghĩ đơn giản việc dành thời gian cho con là kiểu đi làm về rảnh thì chơi với con, chơi gì thì chơi. Nhưng mọi việc thường không đơn giản thế. Vì khi ngồi chơi với con, tâm trạng của mình rất nhanh chán. Vì chẳng biết chơi gì. Nếu có việc còn dang dở thì tâm trạng sẽ bồn chồn không yên. Nhiều khi tự đặt câu hỏi, mình đang làm cái gì đây nhỉ ? Bao việc đang gấp sao ko làm lại đi làm nghịch với con ?

Để giải quyết vấn đề, mình thường cố gắng hoàn thành công việc ở cơ quan sau đó mới về nhà để tâm trí không còn phải suy nghĩ nhiều (hơi bị khó). Từ đó đến lúc đi ngủ 10h là dành cho con. Sáng dậy sớm làm tiếp nếu cần nếu không thì dành thời gian viết bài như này này.

Trẻ con, chúng có khả năng tự chơi mà chẳng cần đến bạn. Vậy thì bạn chơi với chúng để làm gì ?

Mục đích ?! Đúng thế, khác với trẻ con, người lớn chúng ta làm gì cũng phải có mục đích. Trước tiên bố mẹ nên tìm hiểu mục đích chơi với con để làm gì ? Nếu bố mẹ chưa có câu trả lời thì nên tìm hiểu trước. Có rất nhiều lợi ích mà khi bố mẹ hỏi anh google sẽ ra ngay kết quả.

Việc tìm hiểu mục đích rất quan trọng, nó giúp cho bố mẹ vượt qua những lúc bế tắc, mệt mỏi vì công việc.

Như vậy, sự chuẩn bị chơi với con cần bố mẹ giải tỏa hết lỗi lo công việc trước, và định sẵn dành một khoản thời gian chơi với con.

(2) Trong thời gian ấy tương tác với con.

Tất nhiên rồi, mình tin chắc bố mẹ trong group hiểu là chơi với con không phải là có mặt ở bên con và lăm lăm cái điện thoại. Mà phải là tương tác với con.

Để tương tác với con, mình thường xuyên tìm các trò chơi cho con qua sách, bắt chiếc các bố mẹ trên mạng làm đồ chơi theo hứng thú của con. Mình cũng chỉ dạy và chơi với bé khi cả hai cùng hứng thú.

Trẻ con thời gian tập trung ngắn chỉ từ 30-45 phút. Sau này sẽ tăng lên theo độ tuổi và mức độ hứng thú. Khác với người lớn, trẻ con có một thế giới của riêng chúng. Chúng có cách chơi riêng mà không đòi hỏi phải có mục đích. Có khi còn chẳng cần đến bố mẹ. Bạn chơi với con là vì bạn mà thôi. Ngoài lý do là bạn thích chơi với con ra thì bạn chơi với con để con có sợi dây tình cảm với mình. Bạn cần dạy con để sau này bạn không phải lo lắng về nó, để sau này bạn nhàn nhã hơn.

Chơi với con rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm bạn với con, lắng nghe và thấu hiểu con. Và chơi nhiều sẽ quen, như bạn chơi với bạn bè vậy.

Tuy nhiên mình vẫn duy trì một luật: Không làm đau người khác. Không tự làm đau bản thân. Không phá hoại đồ vật. Khi con mắc phải một trong 3 điều trên, mình sẽ can thiệp ngay lập tức và đưa ra lớn nhắn theo nghĩa tích cực: VD như khi con ném đồ chơi thì nhắc “đồ chơi là để chơi” và lý do “Nếu con ném thế bạn sẽ bị đau đấy”.

Bản thân bạn cũng đừng quá gượng ép, nếu khi công việc chất đống, hãy nói cho bé biết để bé hiểu bạn.

Bên cạnh đó, còn có các điểm chạm khác như: đưa con đi học, đón con đi học về cái này cũng cần chuẩn bị tâm lý.

Bố mẹ có thể tham khảo thêm về một buổi đưa đón con đi học lý tưởng đối với mình ở đây: https://huyhoan.com/dua-con-den-truong-the-nao-cho-dung-kieu/

Tuy nhiên quãng thời gian mùa đông này, ô nhiễm không khí bụi mịn tăng mạnh. Bố mẹ khi đưa con ra ngoài đường thì nên đeo khẩu trang chống bụi mịn nhé. Nếu chưa tìm ra chỗ mua thì Bé Mầm là địa chỉ bán khẩu trang chính hãng với giá rẻ ổn định, bố mẹ tham khảo nhé.

Nếu bố mẹ vẫn còn đang băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo một số cuốn sách sau:

Hai cuốn sách trên chia sẻ về một style sống khác giúp người đọc hạnh phúc hơn, bố mẹ tham khảo nhé.

Và xin chia sẻ một câu mình đọc được trên fanpage Bố con Sâu: “Đừng bắt con làm những thứ mà bạn không làm; và “đừng bắt con hạnh phúc, nếu bạn không hạnh phúc”!

admin
No Comments

Post a Comment

Review sách: Cùng con bước vào đời Previous Post
Trao cho con những thứ con cần Next Post