logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Cách chọn mua đồ chơi cho trẻ – huyhoan.com
fade
813
post-template-default,single,single-post,postid-813,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive

Cách chọn mua đồ chơi cho trẻ

Quãng thời gian ở nhà chống dịch là chuỗi ngày ở nhà quan sát con với các trò chơi trong nhà.

Mình từng trải qua các giai đoạn:

(1)Những tuần đầu đợt dịch mình hay mua đồ chơi mới cho con. Bên cạnh đó cùng bày trò chơi và làm đồ chơi cho con.

(2) Sau đó đảo đồ chơi cũ đã cất đi cho con chơi,

(3) Những tuần cuối dịch, vốn liếng trò chơi đã cạn, đồ chơi con đã chơi hết. Con tự chơi.

(4) Cuối cùng, mình cũng có thời gian nhìn nhận lại về việc mua đồ chơi cho trẻ cùng với sự góp ý của các bố mẹ trong group.

Trước đây, mình thấy cái gì hay hay là mua về cho con chơi. Kết quả là mình bị vợ mắng vì hay mua linh tinh. Lúc đầu xem đồ trẻ con dễ bị nghiện lắm, thấy cái gì cũng muốn mua vì nghĩ con sẽ phát triển được kỹ năng này nọ. Rồi có cả suy nghĩ con đang trong giai đoạn phát triển vàng nếu ko mua thì con bị thiệt thòi. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Thực tế nó như thế này cơ:

(1) Trẻ con sáng tạo lắm, cái gì cũng làm đồ chơi được. Có giai đoạn mình ít mua đồ chơi thì thấy con cứ tự lấy các bộ xếp hình tạo thành đường cho ô tô đi. Mình cũng hay nhặt nhạnh đồ ống, hộp… bỏ đi trong nhà rửa sạch rồi tự chế thành đồ chơi.
(2) Khi có nhiều đồ chơi con thường chơi chán rất nhanh. Nếu mua nhiều quá con không quá tập trung hay đam mê mọt trò nào cả. Hoặc con chỉ chơi đồ chơi mới trong chốc lát rồi lại chơi đồ chơi cũ gây lãng phí. Có nhiều thứ không mua cũng không sao cả. Khi dó trẻ mới “thèm”, mới “ao ước”. Khi đó để trẻ cố gắng đạt được món gì đó bằng nỗ lực thì trẻ sẽ biết tran trọng thứ con được hơn. Và khi có thì rất giữ gìn

CÁC KIỂU ĐỒ CHƠI CHO TRẺ

– Đồ chơi tự làm
Món này là thế mạnh của mình, vì làm nghề thiết kế nên việc làm cái này cái kia thủ công cũng thú vị. Mình thấy rằng việc trẻ nhìn thấy mình làm đồ chơi cũng là một cách học. Trẻ sẽ rất thích làm với mình, khi đó trẻ học được nhiều thứ như vận động, kỹ năng, sự sáng tạo, tính tiết kiệm. Còn tình cảm thì càng thêm gắn kết.
Nếu không có thời gian chuẩn bị thì hiện tại thị trường có bán các bộ DIY từ đất lặn, vẽ tranh, làm gỗ đến cả STEM như lắp robot. Bố mẹ có thể mua về chơi cùng con cũng rất là vui và tiết kiệm

– Đồ chơi mua sẵn: Mình chia thành 2 loại:
Đồ chơi có ích cho con
Đồ chơi mở (có thể chơi được nhiều kiểu) và tốt nhất là nên làm từ các chất liệu tự nhiên, bền lâu (gỗ, vải).
Đồ chơi dùng lâu dài sách, hoặc đồ chơi lắp ghép, đồ chơi phát triển trí thông minh
Đồ chơi cần có ng khác chơi cùng ( cá ngựa, cờ vua, uno, phi tiêu…)… Thường các dịp đặc biệt mình hay tặng quà gì vừa vui vừa có ích cho con như thế.

– Đồ chơi con thích:
Loại đồ chơi này sẽ như là một phần thưởng cho con. Con sẽ được tự quyết mua đồ chơi con thích (đảm bảo tiêu chí: an toàn, lành mạnh, phù hợp với độ tuổi).
Hoặc là một món đồ chơi con thực sự yêu thích và sẵn sàng tiết kiệm tiền cùng bố mẹ để mua

– Đồ chơi điện tử: Là các trò chơi trên máy tính, điện thoại thông minh. Nó thường là video, game phù hợp với độ tuổi. Đây là một hình thức học tập cực hay, nhưng ở độ tuổi nhà các bạn cần xem hạn chế. Mình cũng biết 1 số trang web và game hay. Nhưng có lẽ để bài khác mình sẽ chia sẻ.
Nhưng dù chơi gì thì chơi, bố mẹ cần nhớ điều quan trọng nhất là dành thời gian để chơi cùng trẻ.

GẦN ĐÂY, TRƯỚC KHI MUA ĐỒ CHƠI CHO TRẺ MÌNH TỰ ĐẶT MỘT SỐ CÂU HỎI:

Đồ chơi giúp phát triển thêm đc kĩ năng gì ? Phù hợp với lứa tuổi ?
Món đồ chơi có thể giúp con phát triển dài hạn hay ko ? Con có thể làm được những gì với nó.Thảo luận với vợ / chồng về việc mua đồ chơi cho con. Khi vợ chồng thảo luận với nhau sẽ có tính thống nhất về đồ chơi này, và trẻ con rất cần sự thống nhất này. Thêm nữa sẽ nảy ra ý tưởng là có phương án thay thế như mượn, hoặc có thể sáng tạo một loại đồ chơi tương tự.

– Đồ chơi không nên mưa
Đồ chơi ở nhà có rồi.
Đồ chơi giống học cụ ở lớp, vì ở lớp bạn chơi rồi, về nhà chơi đồ chơi khác bạn sẽ có trải nghiệm phong phú hơn và không chán khi đến lớp.
Đồ chơi giống ở các khu vui chơi: Từ khi cho con đi chơi nhiều mình phát hiện ra đồ chơi ở các khu vui chơi rất phong phú. Mình có thể cho con đến để trải nghiệm thử, nếu con thật sự thích thì mua.
Đồ chơi khối to, dễ nhặt chứ hạn chế món nhiều chi tiết nhỏ, đặc biệt tránh loại đồ chơi thiếu 1 chi tiết mà không chơi được cả bộ luôn.

– Thời điểm mua
Áp dụng nguyên tắc không thỏa mãn trước và không thỏa mãn quá mức, nên mình chỉ mua vào các dịp đặc biệt hoặc làm phần thưởng cho con thôi ạ.

– Cách chơi
Trong nhà bé có một giá đồ chơi. Nhà em quy định bé để đồ chơi lên 1 cái giá to. Bé chỉ được chọn đủ các đồ bé thích và để lên giá trong khu vực quy định thôi. Bé có thể lấy xuống chơi. Hết giờ chơi bé không dọn mình phạt cất đi luôn.
Các cô có góp ý là chỉ nên chơi một món thôi. Chơi xong cất đi rồi mới lấy đồ khác ra (giống ở lớp) nhưng mình chưa làm được. Phần vì nhắc mệt quá, mình cũng chưa chuẩn được, thêm nữa cũng muốn con ở nhà thoải mái hơn chút.
Đồ chơi phạt sau 1 thời gian cho bé chọn đồ chơi khác xếp lên giá, coi như quay vòng đồ chơi ấy. Con háo hức chơi như đồ chơi mới luôn :)) :))
Khi có đồ chơi thì để trẻ chơi một mình, chơi cùng trẻ, chơi với nhóm bạn, cho trẻ dùng đồ chơi để trao đổi vs bạn….

Trên là những kinh nghiệm mà minh tích góp được từ quan sát, học từ bố mẹ và các thầy cô mầm non. Mong rằng sẽ có ích cho các bố mẹ khác, và cũng mong nhận được những chia sẻ của các bố mẹ nữa. Vì đường còn dài mà.

admin
No Comments

Post a Comment

Dẫn dắt - những sẻ chia ấm áp về quản trị Previous Post
Đăng ảnh con lên mạng xã hội như thế nào ? Next Post