logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Địa điểm vui chơi giúp trẻ phát triển như thế nào ? – huyhoan.com
fade
954
post-template-default,single,single-post,postid-954,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive

Địa điểm vui chơi giúp trẻ phát triển như thế nào ?

Nếu bạn cầm trong tay một hạt giống. Điều đầu tiên bạn sẽ tự hỏi đây là hạt cây gì ? Nếu biết bạn sẽ gieo nó trên loại đất phù hợp vào thời điểm phù hợp. Với mình, người có ít kinh nghiệm trồng cây thì mình cứ gieo nó xuống mảnh đất bất kỳ. Nhiều khả năng nó sẽ không nảy mầm vì đất không phù hợp, hoặc thiếu dinh dưỡng để phát triển. Nếu mỗi đứa trẻ là một hạt mầm thì chúng cũng cần có môi trường và thời điểm để phát triển.

Thời điểm: cái gọi là thời kì nhạy cảm là chỉ trong quá trình từ 0-6 tuôi, trẻ chịu sự chi phối của sức sống, trong một giai đoạn nào đó sẽ chuyên tâm tiếp thu những đặc trưng của sự vật ở trong một môi trường nào đó, đồng thời liên tục lặp lại trong quá trình thực tiễn.

Môi trường: là gia đình, là trường học, là các địa điểm mà trẻ được đến trong đó có các địa điểm vui chơi. Mỗi loại sân chơi có xu hướng cung cấp cho trẻ trải nghiệm về một loại hình thông khác nhau.

Theo thuyết đa trí thông minh của Thomas Armstrong, mỗi đứa trẻ thể có một đến vài loại trí thông khác nhau. 7 loại trí thông mình đó là:

Và 2 loại trí thông mình, Thomas Amstrong bổ sung ở phần cuối sách:

Nếu sớm biết được con mình có trí thông minh gì thì sẽ dễ dàng đưa con vào môi trường phù hợp để phát triển. Những trường hợp hãn hữu đó người ta hay gọi là thần đồng. Đa số chúng ta đều không biết con mình có trí thông minh gì nên phải tìm hiểu và quan sát con.

“Trí thông minh có 3 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn tưởng tượng: là giai đoạn bạn cảm nhận sức sống, niềm say mê gắn liền với một kinh nghiệm tích lũy. Kinh nghiệm tích lũy là trài nghiệm ấn tượng thúc đẩy những cá nhân sáng tạo đạt được những thành tựu trong cuộc đời.

Giai đoạn rõ ràng: là giai đoạn bạn cần phải đưa ra những cam kết cho bản thân để đạt được cũng như làm chủ một khả năng cụ thể

Giai đoạn thực hiện: là thời kỳ bạn áp dụng trực tiếp những năng lực cụ thể này vào trong cuộc sống.”

Cá nhân mình cho rằng độ tuổi từ 0-6, trí thông minh của trẻ ở vào giai đoạn tưởng tượng. Ở giai đoạn này bé tích lũy những trải nghiệm có được từ gia đình, nhà trường và môi trường xung quanh.

Từ độ tuổi 6-11 tuổi (cấp 1), bé bắt đầu phải đưa ra những cam kết cho bản thân bằng những cam kết cụ thể để đạt được khả năng cụ thể. Mà hình thức ở trường là điểm số, xếp loại học sinh.

Càng lớn bé càng cần áp dụng những năng lực có được vào cuộc sống.

Vì vậy, mình tin rằng những trải nghiệm ở các sân chơi có xu hướng về một lĩnh vực nào đó sẽ TẠO CẢM HỨNG & TÍCH LŨY TRẢI NGHIỆM để trẻ phát triển trí thông minh. VD như nếu bố mẹ cho con tham gia vận động nhiều thì con sẽ có khả năng trở thành vận động viên. Hay nếu con đi dã ngoại nhiều sẽ thêm hiểu biết về tự nhiên và yêu thiên nhiên.

Tuy nhiên, gia đình vẫn luôn là yếu tố hàng đầu (thế nên hay có hiện tượng con nhà nòi hay nghề cha truyền con nối), nhà trường là yếu tố thứ 2 (nơi con được học, khích lệ, động viên) và môi trường các sân chơi chỉ xếp hàng thứ 3 (nơi con trải nghiệm, khám phá) thôi. Bố mẹ hãy làm tốt từ lõi ra ngoài nhé.

VẬY ĐÁNH GIÁ MỘT ĐỊA ĐIỂM VUI CHƠI NHƯ THẾ NÀO ?

Giống như một mảnh đất, đánh giá một địa điểm vui chơi mình chia thành 2 yếu tố (ánh)

– Phù hợp với độ tuổi nào ?

Phần này mình dựa vào cuốn sách: Phương pháp giáo dục Montessori – Thời kỳ nhạy cảm của trẻ. Cuốn sách bao quát các thời kỳ nhạy cảm của trẻ từ 0-9 tuổi với rất nhiều ví dụ thực tế. Cuối sách còn có các bảng biểu để bố mẹ dễ dàng tra cứu tìm hiểu.

– Sân chơi thiên về phát trí thông minh nào cho bé ?

Phần này, tất nhiên mình dựa theo cuốn 7 loại hình thông minh của Thomas Amstrong. Nhưng mình loại bỏ 2 trí thông minh nội tâm và thay vào đó là trí thông minh thiên nhiên.

Bởi vì trí thông minh nội tâm và trí thông minh hiện sinh khó có thể thấy ở các địa điểm vui chơi, khi mà các bé đang mải chơi và khám phá những điều mới. Hai trí thông minh này thường xuất hiện trong cuộc sống, khi các bé có khoảng lặng để suy nghĩ, hay chúng tồn tại ở trong các câu hỏi của bé.

Về các đánh giá, mình chưa có cách đánh giá nào dựa số liệu cụ thể, nên đánh giá dựa trên cảm quan cá nhân.

Mặt khác, đánh giá cảm quan cho địa điểm chơi mình thấy khá phù hợp. Bởi vì mỗi trẻ tuy cùng độ tuổi nhưng mức độ nhận thức và sức khỏe khác nhau. Khi tham gia chơi bố mẹ cũng phải quan sát xem con có phù hợp với các hoạt động của sân chơi hay không ?

Nếu địa điểm vui chơi có hoạt động, bài trí thiên về trí thông minh nào, mình sẽ đánh 5 sao vào trí thông minh đó.

Dựa trên trí thông minh được đánh 5 sao, nếu địa điểm vui chơi còn ẩn chứa trí thông mình nào khác, mình sẽ căn cứ dựa trên tỉ lệ các trí thông minh này với trí thông minh lớn nhất để đánh sao.

Với đánh giá sân chơi theo trí thông minh này, mình mong rằng sẽ giúp bố mẹ lựa chọn được loại hình trí thông minh mà bố mẹ muốn con phát triển hoặc bổ trợ. Ví dụ nhà mình làm họa sỹ, có khả năng về không gian nhưng lại giới hạn về khả âm nhạc. Thì những địa điểm về âm nhạc để bổ trợ cho con sẽ là mối quan tâm của mình.

Tuy nhiên, vẫn lại tuy nhiên, hãy lắng nghe lựa chọn của con bạn nhé. Nếu bạn có thể in các địa điểm vui chơi ra để con lựa chọn thì đó cũng là một cách để phát triển trí thông minh nội tâm đấy. Vì con được lựa chọn thứ mình thích và trải nghiệm mà.

admin
No Comments

Post a Comment

Sống không cần tiền - thực nghiệm về sự từ bỏ Previous Post
Cha mẹ thường đánh con vì nó tiện và miễn phí Next Post