logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Ghi dấu cho con bằng những trải nghiệm tốt – huyhoan.com
fade
942
post-template-default,single,single-post,postid-942,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive

Ghi dấu cho con bằng những trải nghiệm tốt

Bố mẹ có nhớ những kỷ niệm hồi bé không ? Từ 1-6 ấy ? Chắc khó.

Cá nhân mình nhẩm đếm lại thì chỉ có 5,6 khoảnh khắc mình nhớ mãi. Còn lại là hầu hết nghe bố mẹ ông bà kể lại.

Những khoảnh khắc mình nhớ được hầu hết đều liên quan đến cảm xúc như: vui vẻ, thương cảm hay hối hận… và những ký ức ấy đã ảnh hưởng đến kinh nghiệm sống sau này của mình. Những gì mình hối hận thì lúc lớn mình đã không bao giờ làm nữa. Còn những gì làm mình vui thì mình cũng mong muốn bé nhà mình được như vậy. Chia sẻ với bố mẹ góc nhìn bản thân như vậy để bố mẹ hiểu mình đánh giá tầm quan trọng của trải nghiệm của con như thế nào.

Quãng tuổi từ 1-6 tuổi, trẻ chưa nhớ hết được. Nhưng chúng ta không thể nào biết khi nào trẻ ghi nhớ, và nhớ được bao nhiêu. Vì thế cách tốt nhất là nên cố gắng mang lại những cảm xúc tốt, những bài học ý nghĩa đều đặn cho con.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ GHI DẤU NHỮNG TRẢI NGHIỆM TỐT CHO CON ?

Theo mình, một trải nghiệm tốt theo mình mang phải đạt được 3 điều (1) mang lại niềm vui cho trẻ, (2) tạo hứng thú cho trẻ về hoạt động đó và (3) trong tương lai dài hạn trẻ phải có ý chí đạt được thành tích lớn hơn.

1. Điều gì mang lại niềm vui cho trẻ ?

Trước tiên bạn phải hiểu kỹ về con mình con thích điều gì ? Quan trọng hơn là bạn phải cùng con phân biệt cái con muốn với cái con cần ?

Hãy suy nghĩ thật kỹ điều gì TỐT cho trẻ chứ không phải điều trẻ muốn hay không muốn. Đối với những thứ trẻ thích thì tốt rồi. Bạn có thể chiều theo trẻ.

Còn nếu với những việc không tốt, bạn cần phải lắng nghe và tìm cách sáng tạo để hướng dẫn trẻ làm điều gì tốt cho mình, bởi vì đa số những điều này thường trái ngược với những gì trẻ muốn.

Cá nhân mình cũng thường đặt ra những ưu tiên cho con như: ăn, ngủ là 2 ưu tiên hàng đầu. Cho dù trẻ đang làm gì say mê cũng phải tìm cách ngắt ra mời lên bàn ăn. Hay cũng ưu tiên giấc ngủ của con, cho con đi ngủ sớm nếu ngủ muộn cố cho ngủ đủ giấc bởi tuổi chúng nó là tuổi ăn tuổi ngủ.

Đối với cá nhân mình và với nhiều ông bố bà mẹ thì điều này mâu thuẫn và cản trở công việc của bố mẹ. Mình đã và đang rất khó khăn để mình thích nghi được với nó.

Nhà mình cũng đặt ra 1 vài giới hạn cho bé như mỗi ngày chỉ được ăn một viên kẹo, hay quy định tủ đồ chơi của bé như thế nào… Trẻ con cần có giới hạn để phát triển hạnh phúc và khỏe mạnh. Và đó cũng là cách để trẻ rèn luyện bản thân.

2. Tạo hứng thú cho trẻ về hoạt động đó

Bố mẹ biết không ? Có những điều làm mình thật sự bất ngờ khi nuôi dạy con. Một trong những điều là mình học được cách tạo hứng thú cho trẻ bằng cách lắng nghe. Lắng nghe – thay vì bày trò cho nó thấy thích thú.

Kỹ năng “Lắng nghe” này mình còn đang thực hành va cũng không tiện trình bày ở đây, bố mẹ tìm hiểu cuốn: “Nói sao cho trẻ chịu nghe và nghe sao cho trẻ chịu nói nhé”

Yếu tố tiếp theo thì phụ thuộc vào sự sáng tạo của bố mẹ rồi! Ban đầu làm cho trẻ kích thích và vui vẻ để não liên kết với điều tích cực.

Dạy trẻ làm những công việc đơn điệu trong những năm đầu vì đó là nền tảng làm việc hiệu quả trong tương lai: Những công việc đơn giản hàng ngày như lau nhà, dọn đồ chơi, treo quần áo, ăn trưa, vắt cam, gọt hoa quả, giặt quần áo, tưới cây…. Khi trẻ con bé, hãy tránh những hoạt động có khả năng kích thích cao như điện thoại, phim ảnh.

Mình ở nhà luôn cố gắng chuyển đổi những thứ hình phạt thành trò chơi đóng vai và biến việc trẻ không thích làm thành những trò chơi. Cách làm này khiến trẻ vừa vui vẻ vừa chấp nhận theo ý mình.

3. Trong tương lai dài hạn trẻ phải có ý chí đạt được thành quả to lớn hơn

Trẻ càng ngày càng lớn, và càng lớn thì sẽ dần phải tham gia các hoạt động xã hội: có làm có hưởng, dần dần sẽ không còn trong tay bố mẹ chu cấp nữa. Mình hay để con tập làm quen với điều đó bằng cách:

– Dần dần gia tăng thời gian chờ giữa “Con muốn” và “Con có”. Ví dụ khi con muốn có cái gì nằm ngoài kế hoạch của 2 bố con thì mình đều từ chối bằng cách: con đã có nhiều … ở nhà rồi, không cần mua nữa. Hoặc nói với bé con tự mua nhé vì bố không có đủ tiền, thường thì bé để tiền ở nhà,

– Dạy trẻ về việc chờ đợi để có cái gì đó: đơn giản nhất là để trẻ xếp hàng thanh toán khi đi siêu thị, hiệu sách. Hay gần đây nhất là Noel, mình đã bày quà trước đó mấy ngày để trẻ háo hức mong ngóng được bóc quà, nhưng mình chỉ rõ trên lịch đến tối ngày 24 mới được bóc. Để trẻ đợi – Điều đó có nghĩa trẻ đồng ý với một khoảng thời gian nhàm chán – đó là bước đầu của sự sáng tạo.

Phía trên là về cá nhân bé, một phần lớn những trải nghiệm khác đền từ các mối quan hệ xã hội, mà trong đó bố mẹ là những mối quan hệ đầu tiên và là hình mẫu cho trẻ.

4. Kết nối cảm xúc với trẻ

Theo mình có 3 cách kết nối với trẻ:

– Bố mẹ sẽ kết nối khi chăm sóc trẻ như lúc tắm rửa, cho con ăn, cho con đi ị, đi tè… nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, hay là tự an ủi rằng bố mẹ cố mà tận hưởng điều này khi chúng nó còn bé.

– Bố mẹ dành những khoảng thời gian cố định chơi với con như buổi tối: đọc sách, chơi trò chơi,… Sau bữa tối gia đình, cùng chơi chung 1 trò chơi, cùng đi dạo ngoài trời hay cuối tuần cho trẻ đi chơi ở đâu đó. Tiếp xúc nhiều sẽ thấy hiểu và yêu con hơn.

– Ngoài những khoảng thời gian bố mẹ đã dành cho con thì thi thoảng làm con bất ngờ bằng những phá lệ theo sở thích chung như tan học về đi ăn thịt xiên nướng, viết thư cho con, cho con đi mua bánh mà con thích… nói thật nhé, chỉ có tình yêu mới làm được những điều đó.

5. Dạy trẻ kỹ năng xã hội

Bé nhà mình mới chập chững bước vào tuổi quan hệ xã hội, nên mình cũng chưa có nhiều thứ để chia sẻ với bố mẹ.

Tuy nhiên có những điều mà bất kỳ ai cũng cần phải: Dạy trẻ về việc chia sẻ, đợi đến lượt, Sự thỏa hiệp, cách khen ngợi người khác, cách sử dụng câu nói “Xin lỗi” và “Cảm ơn”…

Ngoài ra có những cách khác để mang lại những trải nghiệm cho trẻ như:

– Tạo cơ hội cho trẻ suy nghĩ: bằng kinh nghiệm cá nhân mình thấy khi trẻ suy nghĩ trẻ sẽ nhớ lâu hơn. Thêm nữa, đây cũng là tập cho trẻ suy nghĩ độc lập.

– Tạo thói quen cho trẻ: Gieo hành động – gặt thói quen, cứ làm nhiều khắc sẽ ghi nhớ và thành thạo. Với phương án này hầu hết là những hành động mà bố mẹ nghĩ là tốt, nhưng trẻ thì ko nghĩ thế. Xin bố mẹ hãy lưu ý là khi áp dụng cách này hãy lắng nghe trẻ nhé, nếu trẻ không thích mà bị ép làm thì sẽ tạo ra cảm xúc không tốt cho trẻ. Hãy khuyên nhủ, thuyết phục trẻ hết sức.

– Tạo ấn tượng: Nếu bạn muốn gây ấn tượng cho bé thì hãy cẩn thận. Có thể bé nhà bạn sẽ không thích điều đó như bạn tưởng tượng và sẽ rơi vào tình huống không thể lường trước.

VD như đối với những con vật mà người đóng giả, cosplay. Có nhiều trẻ thích nhưng cũng có nhiều trẻ nhìn thấy đã sợ khóc thét.

Hay một trải nghiệm tệ của mình:

Hồi bé lớn nhà mình 10 tháng tuổi, mình cho bé đi bơi. Dù đã tìm hiểu, nhưng cái bể bơi mà mình đến đó không dành cho trẻ em, cũng đầy mùi clo. Nhưng với tâm lý, đã đến rồi thì bơi 1 chút cũng được. Cốt là để cho bé tập phản ứng với nước nên mình vẫn cho bé xuống.

Cái bể ấy mùi clo không phải là tệ nhất. Mà còn có 1 thanh niên tự kỷ cứ nhìn bé từ đầu đến cuối buổi bơi và ngày càng tiến lại gần. Và do chưa có kỹ năng cho bé bơi nên đã trượt tay để bé uống 1 ngụm nước và khóc ré lên.

Nhiệt tình + thiếu hiểu biết nên tạo ra một trải nghiệm không tốt. Mà mãi sau này mới nhận ra là có thể trải nghiệm ấy làm bé nhà mình sợ nước.Có thể có lí do khác nhưng cảm giác áy náy kiểu giá như hồi đấy…

Nếu bạn lỡ tạo ra một trải nghiệm xấu: Ngay lập tức hãy rút ra bài học cho bé và cho chính bạn. Sau đó hãy nỗ lực cải thiện nó.

Thời gian sau mình vẫn cho bé đi bơi và chơi nhưng rất cực và bé thường khóc. Mình vẫn tìm các cách để bé ham muốn chơi với nước nhưng đến giờ mới giảm được phần nào.

Cũng từ cái áy náy đó mà mình muốn chia sẻ với bố mẹ các địa điểm đi chơi qua group này. Vì khi còn bé ấn tượng với các con rất là mạnh, và các con cũng chưa có nhận thức để rút kinh nghiệm. Trải nghiệm lúc này do bố mẹ xây dựng cho con là chính. Mong rằng những năm tháng đầu đời của các con có những trải nghiệm tốt.

Một lần nữa, sau khi viết xong bài, mình lại ước ao, ước gì mình làm được hay như viết.

Làm bố mẹ là một việc khó khăn, bố mẹ hãy chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt, thời gian rộng rãi và tâm lý để vượt qua nhé!

Sách tham khảo trong bài viết:

– Nói sao để trẻ chịu nghe – nghe sao cho trẻ chịu nói. Link review: https://huyhoan.com/noi-sao-cho-tre-chiu-nghe/

– “7 Nguyên tắc thành công” của Jack Canfield

admin
No Comments

Post a Comment

Trao cho con những thứ con cần Previous Post
Đánh giá một địa điểm vui chơi từ góc nhìn khách quan Next Post