logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Giáo dục mầm non: Những sắc màu của thế giới – huyhoan.com
fade
873
post-template-default,single,single-post,postid-873,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive
Giáo dục mầm non những sắc màu của thế giới

Giáo dục mầm non: Những sắc màu của thế giới

Đây là cuốn sách mình đọc mà chưa biết đến tác giả. Lí do là vì mình muốn tìm hiểu về phương pháp giáo dục mầm non Reggio Emillia. Sách viết về phương pháp này còn hiếm, may sao cuốn sách đã không làm mình thất vọng.

Giáo dục mầm non: những sắc màu của thế giới là cuốn sách hay về xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non.

Cuốn sách mở đầu với 8 những nguyên lý cơ bản của Reggio giúp người đọc sẵn sàng tâm thế bước vào “chuyến phiêu lưu” theo đam mê của tác giả. Trong đó, có những hiểu lầm mà mình cho rằng mọi người cũng hay mắc phải như mình được tác giả giải thích dễ hiểu: “học qua chơi” khác “chơi để học”, “kiến thức” khác “tri thức”, “thuận tự nhiên” khác “thuần thự nhiên”…

CHUYẾN PHIÊU LƯU TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MẦM NON REGGIO EMILLIA

Chuyến phiêu lưu của tác giả là chuyến du ngoạn học tập tại côi nguồn của Reggio Emillia tại Ý. Từ đó, tác giả tới thăm các trường ứng dụng phương pháp Reggio ở các nước như: Đức, HongKong, Singapore….

Bằng giọng kể truyện nhẹ nhàng tự nhiên, tác giả lần lượt chỉ cho người đọc về ví dụ ứng dụng phương pháp Reggio tại các trường mà tác giả tới thăm như: cả một thành phố cùng trẻ con làm dự án xe đạp như thế nào ? bọn trẻ trang trí rèm sân khấu ra sao ? thầy cô ứng xử như thế nào với học sinh…

TƯ LIỆU LÀ SỰ TRUYỀN ĐẠT, GIAO TIẾP

Điều mình ấn tượng nhất trong cuốn sách là: “Tư liệu là sự truyền đạt, giao tiếp”.

Qua đó mình bỗng hiểu ý nghĩa của những mảng tường vỡ, của cách sắp xếp những chiếc lá từ xanh non sang vàng rụng… tất cả để khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ. Trước giờ mình vẫn hiểu môi trường có ảnh hưởng đến trẻ nhưng không hiểu sâu đến vậy.

Nó giống phần nào công việc mình đang làm là làm phim hoạt hình, MAMstudio chúng mình hay nói với nhau rằng: “show it, don’t tell it”.

Nó giống phần nào việc mình xây dựng group Dung dăng dung dẻ này. “Việc thu thập dữ liệu phục vụ cho nhiều mục đích. Nó giúp các phụ huynh hiểu được những trải nghiệm của trẻ. Nó cho phép giáo viên hiểu trẻ hơn, để từ đó đánh giá lại công việc của chính họ, và để trao đổi ý tưởng với những nhà giáo dục khác. Những tư liệu này cho thấy rằng công việc của trẻ được coi trọng. Cuối cùng, nó tạo ra kho lưu trữ để có thể theo dõi được lịch sử phát triển của nhà trường, niềm vui trong sự phát triển của việc học tập được trải nghiệm bởi rất nhiều học sinh và giáo viên của các bé”.

LỜI KẾT

Gấp cuốn sách lại, điều đầu tiên mình tưởng tượng ra một môi trường giáo dục theo kiểu Reggio. Tuy nhiên, tinh thần Reggio là một cái gì đó khó nắm bắt.

Mà thực ra thì đọc xong cuốn sách này, mình lại đặt ra nhiều câu hỏi hơn như:

  • Cách quan sát các con ra sao ?
  • Học theo dự án thì như thế nào ?
  • Khi nào thì bắt đầu, khi nào thì kết thúc ?

Có lẽ vì cuốn sách được viết theo phong cách Reggio: kiểu khơi gợi cảm hứng tìm hiểu và gò ép theo kiểu nguyên tắc.

admin
No Comments

Post a Comment

Sách giáo dục nhân cách qua trải nghiệm Previous Post
Họa sỹ Văn Thạch: Dạy trẻ làm mặt nạ giấy bồi Next Post