logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Làm gì để bảo vệ con trước ô nhiễm không khí ? – huyhoan.com
fade
957
post-template-default,single,single-post,postid-957,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive

Làm gì để bảo vệ con trước ô nhiễm không khí ?

MỘT LÀ, check ngay chỉ số Ô nhiễm không khí (ONKK) khi thức dậy mỗi sáng

Biết được chỉ số này mình sẽ có một số điều chỉnh trong sinh hoạt VD như việc tập thể dục: Nếu chỉ số ONKK của nơi bạn sống nhỏ hơn 150 thì bạn vẫn nên tập thể dục. Nhưng nếu chỉ số đã lớn hơn 150 thì nếu bạn tập sẽ có nhiều tác hại hơn lợi ích. Bạn nên ở nhà, đi xe máy, đeo khẩu trang để không đưa quá nhiều khí bụi vào cơ thể.

Mình xin giới thiệu một số trang cung cấp chỉ số ONKK, bạn chọn trang nào cung cấp thông số gần nơi bạn ở nhất để có thông số chính xác nhất:

Hoặc dùng 2 app:

  • Pam air
  • Air Visual

Người ta cũng hay nói: Ô nhiễm không khí không nhìn thấy được. Nhưng qua một thời gian dài quan sát chỉ số và thời tiết mình rút ra kinh nghiệm (kinh nghiệm chỉ áp dụng tại Hà Nội) rằng:

– Nếu bạn đi ngoài đường mà thấy trời có bụi mờ thì đó là dấu hiệu của Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe. Dấu hiệu này thường có chỉ số ô nhiễm từ 150~200 là không nên đi tập thể dục đấy ạ.

– Còn nếu bạn đi ngoài đường mà mịt mù sương phủ khắp thành phố, nhìn xa chỉ độ 100m-200m thì là chỉ số ô nhiễm trên >300. Bạn nên ở trong nhà. Thời tiết này thường thấy khi các vùng ngoại ô đốt rơm rạ.

Có hai nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội là do:

– Các nhà máy sản xuất ở Đông Bắc & Đông Nam (nhà máy xi măng Hà Nam) sản sinh bụi P 2,5 có thể bay xa hơn bụi P10.

– Các nguồn phát thải chính: rơm rạ, giao thông, xây dựng nhà cửa, xây dựng metro, sản xuất công nghiệp…

HAI LÀ, tập cho con thói quen đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Mà muốn day cho con nhỏ thì mình phải làm gương.

Mà khẩu trang cũng phải chọn đúng loại. Loại mà chống được loại bụi PM 2.5 thì ít nơi cung cấp và cũng đắt hơn loại thường. Mình đã thử khẩu trang chống bụi PM2,5. Bí không chịu được nên chỉ đeo loại dày hơn bình thường. Nghĩ cũng khổ, sống mà lúc nào cũng phải đeo khẩu trang thì sống như thế nào ?

BA LÀ, chuyển nhà đến khu vực có nhiều cây xanh hơn.

Cây xanh cản lại rất nhiều bụi xung quanh môi trường bạn sống. Chưa kể nó hấp thụ ánh nắng làm giảm nhiệt độ môi trường, chắc hẳn bạn còn nhớ thời điểm nắng nóng nhất Hà Nội hè vừa qua, nhiệt độ Ecopark chênh với trung tâm Hà Nội từ 2-3 độ. Nếu bạn chuẩn bị mua hay thuê nhà, thì nên tìm nơi có mật độ xây dựng thấp.

Nếu bạn không có điều kiện chuyển nhà thì có thể lắp đặt máy đo không khí tại nhà, máy điều hòa có khả năng lọc khí (phương án này không thực sự tốt). Nếu bạn từng xem phim về Ô nhiễm ở Bắc Kinh thì bạn sẽ thấy, ngay cả những đứa trẻ ở trong nhà cả ngày vẫn phải đeo khẩu trang.

Một tin mừng là trước đây, có nguồn thông tin cho rằng ô nhiễm không khí Hà Nội so với Bắc Kinh là xấp xỉ nhau. Thông số đó có thể do 1 ngày bất kỳ chỉ số đo ô nhiễm không khí Hà Nội vượt ngang Bắc Kinh. Nhưng thực tế thì không phải vậy, thông tin dữ liệu phải xét theo 365 ngày chứ ko xét trong 1 ngày.

BỐN LÀ, tham gia hội thảo về môi trường để cập nhật và có những kiến thức chính xác nhất về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Mình mà không có kiến thức thì còn không bảo vệ được mình chứ đừng nói bảo vệ con. Có một số thứ, cơ bản ai cũng biết nhưng không tránh được như sau:

– An toàn lao động: Dùng hóa chất dung môi xăng thơm có Benzen làm nhiễm độc. Ví dụ như những người chuyên làm đồ nội thất. Công việc của họ tiếp xúc với hóa chất, phun sơn suốt ngày. Khi phun những hạt hóa chất bé tí bay lơ lửng trong không khí. Họ biết là độc hại cho sức khỏe nhưng cũng đành chịu kiếm tiền. Có trường hợp cung cấp an toàn lao động nhưng ko sử dụng vì ko thoải mái, hạt bụi xơ hoá xung quanh phổi trắng xoá hết và trở thành gánh nặng cho bản thân và gia đình.

– Đun nấu bằng bếp than tổ ong: Than tổ ong có khí CO khiến người ta lịm dần đến tử vong. Trên báo từng đăng có gia đình 5 người chết vì sưởi bằng than tổ ong đóng kín cửa. Ngay gần nhà có người vẫn đun bằng than tổ ong. Có hàng phở nhóm bếp than tổ ong 5 năm không tắt, cứ hết lại ghế viên khác vào.

– Thói quen hút thuốc lá, phả thuốc làm ô nhiễm không khí của mọi người xung quanh.

Nhìn chung, mình thấy ô nhiễm không khí tại Hà Nội, chưa phải là quá nguy hiểm nhưng cũng phải đánh hồi chuông cảnh báo rồi. Hiện giờ có thể nhìn thời tiết để tránh nó, nhưng nếu không có động thái gì thì chỉ vài chục năm nữa thôi. Con cháu chúng ta sẽ phải đeo khẩu trang suốt ngày.

Trên là những kiến mà mình góp nhặt được. Mong rằng sẽ nhận thêm được những sáng kiến của các ông bố bà mẹ khác.

—–

Bổ sung: Một trong những sát thủ nguy hiểm nhất của ONKK là BỤI MỊN PM2.5 – Nếu bạn chưa biết xin vào link này xem clip motion: https://youtu.be/xMKw9YdS2B0

admin
No Comments

Post a Comment

Review: một cuốn sách về nghĩa tối giản. Previous Post
Review sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã quá muộn Next Post