logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Review sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã quá muộn – huyhoan.com
fade
890
post-template-default,single,single-post,postid-890,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive

Review sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã quá muộn

Sách: Chờ đến mẫu giáo thì đã quá muộn

Điều tôi tâm đắc nhất sau khi đọc cuốn này là tôi đã lí giải được vì sao đồ chơi xếp hình Lego lại nổi tiếng khắp thế giới và in sâu vào tâm trí trẻ em đến thế!

Cuốn sách tập trung vào việc giáo dục cho trẻ từ 0-3 tuổi. Trẻ con là miếng bọt biển. Miếng bọt biển có thể hút đầy nước xung quanh mình. Trẻ con cũng hấp thụ mọi thứ xung quanh mình. Chúng hấp thụ 1 cách nguyên sơ, tác giả định nghĩa là nhận thức nguyên mảng. Theo ta hiểu thì nó là khả năng định nghĩa trực tiếp. Ví dụ: Nói đến cái bô thì người lớn nghĩ ngay dùng để đi vệ sinh, nhưng trong mắt trẻ con thì cái bô thì là … cái bô. Nó có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như đội lên đầu như cái mũ. Ở đây có ai là ko đồng ý với ta về việc cái bô giống cái mũ của Johnny Walker nào ?

Lego là một đồ chơi như thế. Mỗi một mảnh ghép có thể sử dụng nhiều cách khác nhau. Đồ chơi lego luôn luôn có hình ảnh sản phẩm hoàn thiện để khơi gợi cảm hứng cho trẻ. Nhưng hộp đồ chơi toàn là mảnh ghép. Muốn có được nó thì trẻ phải lắp ghép, đây là cách cho trẻ nỗ lực tư duy và tập trung. Tác giả chỉ ra rằng càng dạy những môn phức hợp cho trẻ từ sớm thì trẻ càng dễ tiếp thu.

Ở độ tuổi 0-3 thì trẻ em chưa chơi lego được nhưng ta có thể thay thế bằng đồ chơi gỗ xếp hình hoặc sách vải.

Đừng áp dụng những chia sẻ trên nếu chưa đọc sách nhé! Muốn giáo dục được trẻ thì ta phải hiểu trẻ và nhưng lại phải thay đổi bản thân và môi trường xung quanh trẻ. Có 2 lí do mà ta nên đọc cuốn sách này:

– Sách được viết bởi người Nhật nên có nét văn hóa châu Á tương đồng với Việt Nam. Người viết là Ibuka Masaru người sáng lập ra Sony.

– Sách ra đời vào khoảng 1971. Tác giả đã sống qua những năm 1960. Năm 1960 xã hội Nhật Bản có làn sóng phản đối giáo dục đại học và những phương pháp giáo dục sớm từ nước ngoài du nhập tương đối giống tình hình Việt Nam hiện tại. Từ suy đoán trên ta có thể đoán giáo dục Việt Nam còn kém Nhật khoảng 50 năm phát triển nữa.

admin
No Comments

Post a Comment

Làm gì để bảo vệ con trước ô nhiễm không khí ? Previous Post
Đưa con đến trường thế nào cho đúng kiểu ? Next Post