logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Sách giáo dục nhân cách qua trải nghiệm – huyhoan.com
fade
862
post-template-default,single,single-post,postid-862,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive
Sách giáo dục nhân cách

Sách giáo dục nhân cách qua trải nghiệm

Bố mẹ ạ, cả quãng thời gian trước, mình chỉ tập trung nói đến Trí tuệ mà chưa hề đề cập đến những bài học về Đạo Đức – Nghị Lực. Bởi vì mình cho rằng đạo đức – nghị lực phải được học qua những thử thách trong cuộc sống, qua ứng xử hàng ngày từ những người xung quanh.

Chỉ đến khi đọc cuốn “GIÁO DỤC NHÂN CÁCH” mình mới vỡ ra rằng: “Ah thì ra mình có thể xây dựng nhân cách cho con qua những trò chơi”. Trước kia, mình đã thấy ở đâu đó những trò chơi như thế ở một số triển lãm của Nhật Bản, ở fanpage trường Spring Hill… nhưng mình không hiểu ý nghĩa của nó.

Cuốn sách này mang đến cho bố mẹ những trò chơi xây dựng trải nghiệm tích cực cho trẻ, qua đó bồi dưỡng những điểm mạnh nội tâm, bồi đắp lên những đứa trẻ có nội lực, phát triển một cách có gốc rễ bên trong. Nói một cách khác là: Thay vì mình để nhân cách của con phát triển tự nhiên như cây cỏ, gặp tình huống nào xử lý đến đấy, thì nay mình biết đến việc chăm sóc nhân cách của con một cách khoa học hơn.

NHỮNG ĐIỂM MẠNH NHÂN CÁCH

9 điểm mạnh được tập trung nói đến trong cuốn sách này là: LÒNG BIẾT ƠN, TỬ TẾ, HAM HIỂU BIẾT, HĂNG HÁI, KIÊN TRÌ, SÁNG TẠO và HY VỌNG.

Phần lý thuyết được đề cập đến một cách khái quát nhưng có khoa học và ghi rõ nguồn gốc cho những ai muốn hiểu sâu hơn.

Phần bài tập thực hành với những thông tin chi tiết cho người đọc, từ việc nhận biết các điểm mạnh tính cách này trong từng giai đoạn phát triển của trẻ (0-6 tuổi) ra sao, trò chuyện với trẻ về điều ấy thế nào, các cuốn sách truyện để cùng đọc với con, các hoạt động gợi ý để cùng làm, cùng chơi với con để con có thể nhận diện, hiểu thông qua trải nghiệm thực tế.

Ví dụ như: Để dạy con về lòng biết ơn, cuốn sách này sẽ bày cho các bạn cách làm 1 chú heo, không phải heo đựng tiền, mà là HEO NUÔI DƯỠNG NIỀM VUI, hay một chiếc CÂY BIẾT ƠN, cách viết 1 bức thư để cảm ơn và bày tỏ lòng biết ơn với một người đã giúp đỡ con.

Bên cạnh đó, mình thấy nội dung từng trang trong cuốn sách đều được chắt lọc như: danh ngôn của những người nổi tiếng, hay chuyện của chúng ta. Tất cả đắt giá từng trang, chưa kể đến việc sách có những minh họa sinh động và in màu toàn bộ.

GIÁO DỤC NHÂN CÁCH LÀ CHÌA KHÓA HẠNH PHÚC

Nhìn lại, thế hệ trước, bố mẹ chúng ta nửa đời vừa vượt qua thời kỳ bao cấp cực khổ, nửa đời bước vào thời kỳ đổi mới. Đa phần họ tìm kiếm sự đầy đủ về vật chất và mong muốn ổn định như là mong muốn con học đại học và đi làm nhà nước.

Thế hệ 8x mình sinh ra trong thời kỳ hòa bình & đổi mới, no đủ hơn thời kỳ trước, đã biết đến ăn ngon mặc đẹp. Một thế hệ bước vào thời kỳ bùng nổ internet và chứng kiến sự thay đổi chóng mặt của xã hội bởi internet. Một thế hệ vội vàng đổ đầy ắp kiến thức từ internet nhưng lại thiếu sự kết nối với bản thân. Một thế hệ có những người vội vã nổi tiếng bất chấp chiêu trò hay tai tiếng. Nhiều người bạn của tôi vẫn mải miết đi tìm kiếm mình là ai ? mình thích gì ?

Cả hai thế hệ, dù nuôi dạy con bằng tình yêu thương và những gì tốt nhất nhưng vẫn còn thiếu một mảnh ghép. Đó là chưa lắng nghe tiếng nói tiếng nói bên trong chính mình. Đó là điều mà tới gần đây tôi mới hiểu: để hiểu mình thì cần phải biết quan sát và kết nối với chính bản thân mình. Khi đó, nhân cách sẽ lên tiếng.

Mỗi người định nghĩa hạnh phúc khác nhau, theo đuổi hạnh phúc khác nhau, nhưng tôi biết sẽ đều xoay quanh những câu hỏi: đối với chính mình, thế nào là một cuộc sống tốt đẹp? Giá trị gì với mình là quan trọng nhất? Mình nhất định phải có điều gì, và sẵn sàng buông bỏ điều gì? Cuối cùng, làm thế nào để đạt được cuộc sống ấy?

Với tôi, mục đích cuối cùng của giáo dục không phải là những điểm số cao chót vót, mà là khơi gợi những điều tốt đẹp bên trong trẻ để trẻ trưởng thành và hạnh phúc.

Thay vì cả nhà cùng quay cuồng bận rộn đổ đầy ắp kiến thức từ các môn học chính, học thêm, chi bằng chậm lại 1 chút, cùng con học về nhân cách… bởi tấm học bạ điểm cao hay mức lương nhiều con số, có chắc mang lại hạnh phúc cho ta không ?

Bạn có thể mua sách tại Shopee giảm 25% https://bit.ly/3aQCnEk hoặc Lazada giảm 31% https://bit.ly/3aM2sEo

Bố mẹ quan tâm đến sách nuôi dạy con thì có thể tham khảo thêm các đầu sách mình review tại đây nhé: https://dungdangdungde.com/san-pham-nen-mua/

admin
No Comments

Post a Comment

Trí thông minh đa dạng của trẻ: cuốn sách giúp bố mẹ tìm ra khả năng nổi trội của con Previous Post
Giáo dục mầm non: Những sắc màu của thế giới Next Post