logo
Mình là Hoan. Một blogger & một ông bố 2 con đang sống tại Hà Nội.
Mình mong muốn giúp cho các ông bố bà mẹ tạo ra những trải nghiệm tích cực trên hành trình nuôi dạy con. Cùng với nhau, chúng ta sẽ trải qua và chạm tới những điều kỳ diệu của việc làm cha mẹ, của những niềm vui thưở ấu thơ & cảm thấy thực sự “enjoy” vào cuộc sống gia đình cũng như việc chăm sóc con cái.
Mình tin rằng nhiều vấn đề của thế giới có thể khắc phục được nếu chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có đạo đức, nghị lực và trí tuệ.
Trao cho con những thứ con cần – huyhoan.com
fade
948
post-template-default,single,single-post,postid-948,single-format-standard,edgt-core-1.2,kolumn-ver-1.5,,edgtf-smooth-page-transitions,ajax,edgtf-theme-skin-light,edgtf-blog-installed,edgtf-header-standard,edgtf-fixed-on-scroll,edgtf-default-mobile-header,edgtf-sticky-up-mobile-header,edgtf-animate-drop-down,edgtf-search-covers-header,edgtf-side-menu-slide-from-right,wpb-js-composer js-comp-ver-6.4.1,vc_responsive

Trao cho con những thứ con cần

1. Bọn trẻ thì biết gì mà cần với đủ ?

Đúng rồi ạ, và vì thế chúng ta trong vai trò bố mẹ là người gần gũi con nhất thì cần phải tìm hiểu con mình cần gì ?

Trước khi nói tiếp, mình muốn tóm tắt về mục tiêu và quan điểm cá nhân của mình về việc nuôi dạy con: Mục tiêu của mình là cho con phát triển toàn diện (trong khoảng 6 năm đầu đời) vì mình tin vào nguyên tắc chiếc thùng gỗ: Một cái thùng với những thanh cao đồng đều sẽ chứa được nhiều nước hơn. Con người với những kỹ năng đồng đều sẽ tốt hơn.

Thêm nữa, mình được nuôi dạy kiểu con nhà nòi (họa sỹ) nên mình thực sự rất tò mò về các năng lực khác của mình: liệu ngoài khả năng mà hiện tại là chuyên môn về vẽ thiết kế ra mình còn năng lực nào khác hay không ? Mình muốn con mình không phải trả lời những câu hỏi đó mà được tìm hiểu và phát huy năng lực tiềm ẩn của con.

2. Thế mình không phải là con, sao biết con cần gì ?

Chắc bố mẹ cũng biết câu chuyện dưới đây:

Trang tử cùng Huệ Tử đứng chơi trên cầu sông Hào. Trang tử nói: “Đàn cá xanh bơi lội thung dung. Cá vui đó.”

Huệ Tử nói: “Ông không phải là cá, sao biết cá vui?”

Trang Tử nói: “Ông không phải là tôi, sao biết tôi không biết?”

Huệ Tử nói: “Tôi không phải là ông, nên không thể biết được ông, còn ông không phải là cá, ông cũng hẳn không sao biết được cái vui của cá!”

Trang Tử nói: “Xin hãy xét lại câu hỏi đầu. Ông đã hỏi tôi là làm sao biết được cá vui? Đã biết là tôi biết, ông mới có hỏi “làm sao mà biết”… Thì đây, làm thế này: Tôi đứng trên cầu sông Hào mà biết được.”

Vậy để biết con cần gì thì theo mình có 2 cách:

Cách đầu tiên là lắng nghe con.

Cách này các mẹ làm tốt hơn các bố rất nhiều. Chỉ cần nghe tiếng khóc là biết con đòi ăn hay đòi ngủ. Mấu chốt là ở việc các mẹ gần gũi với con.

Cách thứ hai là tìm hiểu kiến thức qua sách vở và quan sát con.

Cách này phù hợp với các bố hơn. Vì các bố còn phải đi làm mà, nên ít thời gian gần gũi con hơn. Nhưng từ 2 tuổi trở đi, bố đóng vai trò quan trọng trong vai trò phát triển tâm lý của trẻ, đặc biệt để tránh mặc cảm Edip.

Theo nguyên tắc chiếc thùng gỗ, tớ muốn cung cấp những kỹ năng còn thiếu cho con vì thế tớ ghi chép lại theo 3 nguồn. Để tìm hiểu được về những thứ con cần mình chia ra làm 3 góc phần: Độ tuổi của con, Gia đình và Nhà trường với 3 câu hỏi:

1 – Độ tuổi của con cần phát triển những kỹ năng gì ?

Bằng sách vở, internet, chúng ta dễ dàng tìm thấy các câu trả lời về các kỹ năng cần phát triển ở độ tuổi con con. Điều này cung cấp cho chúng ta cái nhìn chung về sức khỏe, kỹ năng mà bọn trẻ cần có.

Trong đó, mình thấy cuốn sách cụ thể và rõ ràng nhất là cuốn “Những giai đoạn phát triển từ 0-6 tuổi” của Shichida.

Hiện mình mới chỉ quan tâm đến độ tuổi này thôi. Bố mẹ có con ở độ tuổi khác vui lòng chia sẻ để group được biết.

2 – Ở nhà con được chơi những kỹ năng/kiến thức gì ?

Mình nhìn quanh thấy, các con bị ảnh hưởng bởi gia đình bố rất là nhiều như:

Ông bố MC Ninh Quang Trường thì dạy con tập nói.

Ông bố Sâu biết đàn hát thì dạy bé sâu hát.

Cá nhân nhà mình làm họa sỹ cũng có những ảnh hưởng nhất định tới con như con được tiếp xúc với các họa cụ; được quan sát ông và bố làm những việc liên quan tới nghề vẽ. Vì thế sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Trẻ em như là tấm gương ấy, sẽ phản chiếu tất cả những gì xung quanh.

Theo mình đây cũng là nguyên nhân mà con hay nối nghiệp cha mẹ kiểu “con nhà nòi”.

3 – Ở trường con được học những kỹ năng gì ?

Trường mẫu giáo bây giờ áp dụng nhiều phương pháp dạy như Montessori, Steiner, Reggio Emilia…. Mỗi phương pháp dựa trên nền tảng triết lý khác nhau. Bố mẹ khi tìm hiểu các phương pháp sẽ cảm nhận thấy quan điểm nào phù hợp với con, gia đình và xã hội của mình.

Mỗi trường sẽ dạy kỹ năng theo cách khác nhau, bố mẹ có thể theo dõi với sự hỗ trợ của các cô như tuần này con hay chơi cái gì ? hứng thú với cái gì ?

2. Phân loại hoạt động

Sau khi thu thập thông tin từ 3 nguồn trên, mình phân loại các hoạt động theo thuyết trí thông minh đa dạng của Howard Gardner. Thuyết đa trí tuệ là một lý thuyết về trí thông minh của con người được nhìn nhận bằng nhiều cách, mang tính đa dạng. Hiện danh sách trí thông minh của con người có 9 loại sau:

Bọn trẻ thì biết gì mà cần với đủ ? Đúng rồi ạ, và vì thế chúng ta trong vai trò bố mẹ là người gần gũi con nhất thì cần phải tìm hiểu con mình cần gì ?

Mỗi trí thông minh được thể hiện qua sự quan tâm của con người với các hoạt động khác nhau. Và tất nhiên các hoạt động cho dù được phân loại thì vẫn bổ trợ cho nhau và việc đánh giá chỉ mang tính tương đối.

VD như người thợ làm vườn thể hiện trí thông minh thiên nhiên của mình bằng việc phân loại các loài cây, tạo dáng cây, sáng tạo những khung cảnh nghệ thuật. Các hoạt động này cũng đòi hỏi trí thông minh về hội họa và không gian.

Việc tần suất hoạt động nào đó xuất hiện nhiều thể hiện rằng con có khả năng và hứng thú làm việc đó. Cũng giống như hiện tại người ta đánh giá một người phải trải qua 10.000 giờ làm một công việc nào đó mới trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Từ đó, mảng trí thông mình nào có tần suất xuất hiện ít thì mình sẽ cố gắng tăng hoạt động của mảng trí thông minh đó lên.

3. Con đang hứng thú với hoạt động, kỹ năng nào ?

Tần suất.

Bằng việc con theo dõi tần suất hoạt động dựa trên lựa chọn của con, bố mẹ có thể biết được con đang hứng thú với hoạt động/kỹ năng nào và còn thiếu hoạt động/ kỹ năng nào.

Từ đó, bố mẹ có thể bổ sung thêm các hoạt động khác thuộc trí thông minh mà bố mẹ thấy con còn thiếu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ép con chơi hoạt động khác mà bố mẹ đưa ra.

Dưới đây là phương pháp mà một cô giáo mầm non theo phương pháp montessori đã chia sẻ với mình:

Bố mẹ sẽ xây dựng những lựa chọn hoạt động để chơi với con bằng nhiều hình thức như: để các hoạt động trên giá đồ chơi của trẻ để trẻ nhìn thấy và chọn lựa (giống ở các trường Montessori), hoặc nếu chọn địa điểm đi chơi thì bố mẹ có thể cho con xem ảnh các địa điểm chơi mà bố mẹ có thể cho con đi được.

Trong các hoạt động bố mẹ đưa ra sẽ gồm hoạt động con đang hứng thú, hoạt động mà bố mẹ thấy con còn thiếu.

Dựa trên các lựa chọn mà bố mẹ đưa ra, con lựa chọn hoạt động mà con muốn… cho đến khi con có thể tự đưa ra hoạt động cho mình.

VD nếu con đã chơi nhiều hoạt động vẽ (trí thông minh thị giác). Bố mẹ có thể giới thiệu cho con hoạt động số đếm (trí thông minh về toán) hoặc làm vlog (trí thông minh giao tiếp). Con hứng thú với hoạt động nào thì bố mẹ chơi với con hoạt động đó.

Trình độ

Dựa trên những lựa chọn và cảm xúc của con, bố mẹ sẽ biết phải thay thế hoạt động kế tiếp như thế nào ?

Với những hoạt động mà con đã hứng thú mà không lựa chọn nữa thì tức là bố mẹ phải tăng hoặc giảm mức độ khó của hoạt động đó. Có thể hoạt đó bé đã thành thạo và không còn hứng thú nữa, hoặc có thể khó quá bé không làm được nên nhụt chí.

Với những hoạt động mà nhiều lần con không lựa chọn thì nên thay thế bằng một hoạt động khác mà bố mẹ cho rằng sẽ hấp dẫn con hơn.

Bằng cách quan sát con, bố mẹ có thể đánh giá được kỹ năng, trí tuệ của con và đồng hành cùng con trong quãng đường tiếp theo.

Kết

Nói thì lằng nhằng vậy thôi, chứ chỉ cần bố mẹ dành thời gian gần gũi, quan tâm tới con đúng mực thì sẽ không cần nhớ tới kiến thức mà mình tìm hiểu trên. Bản thân mình cũng phải cố gắng nhiều mới làm được như mình viết. Hy vọng bài viết cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích cho bố mẹ và mong được các bố mẹ chia sẻ về phương pháp dạy con của mình.


Link một số kiến thức và nguồn tham khảo mình đề cập trong bài:

admin
No Comments

Post a Comment

Bố mẹ dành thời gian cho con như thế nào ? Previous Post
Ghi dấu cho con bằng những trải nghiệm tốt Next Post